Nên mua quạt điều hòa không khí hay quạt hơi nước phun sương

Bạn đang muốn mua một thiết bị làm mát không khí cho gia đình nhưng chưa biết nên chọn quạt điều hòa hay quạt hơi nước phun sương ? Bạn cũng không rõ hai loại quạt này khác nhau như thế nào và ưu nhược điểm của chúng ra sao? Trong bài viết này, Sieuthimuasam sẽ đưa ra những điểm giống và khác nhau để so sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước phun sương để từ đó bạn có thể phân biệt được chúng và lựa chọn nên sử dụng loại nào cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình.

Nên mua quạt điều hòa không khí hay quạt hơi nước phun sương
1. Quạt điều hòa là gì ?

Quạt điều hòa làm mát không khí bằng cách sử dụng nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Quạt điều hòa có 3 bộ phận quan trọng nhất trong quá trình làm mát là: tấm làm mát, máy bơm nước và quạt có động cơ lớn. Máy bơm nước sẽ dẫn nước từ khay lên tấm làm mát. Sau khi tấm làm mát hút nước và ẩm hơn, quạt sẽ hút không khí nóng từ ngoài vào. Luồng khí nóng này được đẩy qua và hút thụ bởi tấm làm mát ẩm. Khi đó, không khí sẽ giảm nhiệt độ từ 4 đến 15 độ C và được thổi ra ngoài để làm mát không gian.

Đọc thêm: Quạt điều hòa không khí phù hợp với phòng diện tích từ 25m2 đến 30m2

Ưu điểm:
– Làm mát nhanh chóng và hiệu quả trong không gian mở
– Tiết kiệm chi phí lắp đặt và sử dụng, bảo hành bảo trì
– Có khả năng cấp ẩm cho không khí, giảm khô da và mũi
– Một số máy có chức năng lọc sạch không khí bằng ion âm, giảm bụi và vi khuẩn
– Diện tích làm mát từ 25 đến 60 mét vuông
– Dễ dàng di chuyển nhờ hệ thống bánh xe cơ động
Nhược điểm:
– Hiệu quả làm mát của quạt giảm khi độ ẩm không khí tăng cao
– Không thích hợp dùng trong phòng kín, cần có lối thoát cho luồng khí nóng
– Không thể điều chỉnh được nhiệt độ chính xác của quạt
– Có thể gây tiếng ồn khi hoạt động, tuy nhiên một số mẫu quạt hiện đại có chức năng ngủ giúp giảm độ ồn
2. Quạt hơi nước phun sương là gì?

Quạt hơi nước phun sương là thiết bị làm mát bằng cách sử dụng nguyên lý phun sương. Quạt hơi nước có một trục cuốn, được quấn bởi một màng thấm làm từ vải đặc biệt. Khi nước thấm qua màng thấm, trục cuốn sẽ đưa lên trước cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra ngoài không khí. Hơi nước này sẽ giúp làm dịu và giảm nhiệt độ của không gian xung quanh từ 3 đến 5 độ C.
Ưu điểm:
– Giá thành rẻ, không tốn quá nhiều chi phí trong quá trình sử dụng và bảo trì
– Tiêu thụ ít điện, giúp tiết kiệm điện năng hơn
– Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ di chuyển
– Mẫu mã đẹp và ưa nhìn, phù hợp với mọi không gian phòng
– Có thể cấp ẩm cho không khí nhờ khả năng phun sương
Nhược điểm:
– Sử dụng trong thời gian dài dễ gây ẩm mốc cho các thiết bị, vật dụng và không khí trong phòng
– Thời gian làm mát ngắn và chỉ hiệu quả trong không gian hẹp
– Màng thấm dễ bị thấm nước và nhiễm khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên
3. So sánh quạt điều hoà và quạt hơi nước phun sương

3.1 Điểm giống nhau giữa quạt điều hòa và quạt hơi nước phun sương

Quạt điều hòa và quạt hơi nước phun sương là hai loại quạt thường được sử dụng để làm mát trong môi trường nóng. Dưới đây là một số điểm giống nhau giữa hai loại quạt này:
– Chức năng làm mát: Cả quạt điều hòa và quạt hơi nước đều có chức năng làm mát không khí. Chúng tạo ra luồng không khí lạnh để làm giảm nhiệt độ và cung cấp sự thoáng mát cho môi trường.
– Sử dụng nước: Cả quạt điều hòa và quạt hơi nước đều sử dụng nước để tăng cường hiệu quả làm mát. Tuy nhiên, cách sử dụng nước khác nhau. Quạt điều hòa sử dụng hệ thống làm lạnh và lọc không khí để tạo ra không khí lạnh, trong khi quạt hơi nước sử dụng nước để phun sương hoặc tạo đám mây hơi nước để làm mát không khí.
– Có thể điều chỉnh tốc độ và hướng gió: Cả quạt điều hòa và quạt hơi nước đều có thể điều chỉnh tốc độ gió và hướng gió để tạo ra hiệu ứng làm mát tốt nhất trong không gian.
– Độ ồn: Cả hai loại quạt đều có khả năng hoạt động êm ái và tạo ra ít tiếng ồn so với một số hệ thống làm mát khác.
Mặc dù có một số điểm tương đồng, quạt điều hòa và quạt hơi nước vẫn có các đặc điểm và nguyên tắc hoạt động riêng biệt. Việc lựa chọn giữa hai loại quạt này phụ thuộc vào yêu cầu và ưu tiên cá nhân của bạn, cũng như điều kiện môi trường và nguồn tài nguyên nước có sẵn.
3.2 Khác nhau giữa quạt điều hòa và quạt hơi nước

Để phân biệt quạt hơi nước và quạt điều hòa thì chúng sẽ có một số điểm khác để nhận biết sau đây:
– Nguyên lý hoạt động:
+ Quạt điều hòa làm mát không khí bằng cách sử dụng nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên. Quạt điều hòa có 3 bộ phận quan trọng nhất trong quá trình làm mát là: tấm làm mát, máy bơm nước và quạt có động cơ lớn. Máy bơm nước sẽ dẫn nước từ khay lên tấm làm mát. Sau khi tấm làm mát hút nước và ẩm hơn, quạt sẽ hút không khí nóng từ ngoài vào. Luồng khí nóng này được đẩy qua và hút thụ bởi tấm làm mát ẩm. Khi đó, không khí sẽ giảm nhiệt độ và được thổi ra ngoài để làm mát không gian.
+ Quạt hơi nước là thiết bị làm mát bằng cách sử dụng nguyên lý phun sương. Quạt hơi nước có một trục cuốn, được quấn bởi một màng thấm làm từ vải đặc biệt. Khi nước thấm qua màng thấm, trục cuốn sẽ đưa lên trước cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra ngoài không khí. Hơi nước này sẽ giúp làm dịu và giảm nhiệt độ của không gian xung quanh.
– Về phạm vi làm mát: quạt điều hòa có phạm vi làm mát lớn hơn quạt hơi nước
– Hiệu quả làm mát: Quạt điều hoà có thể giảm nhiệt độ xuống từ 4 đến 15 độ, trong khi đó quạt hơi nước chỉ làm giảm được 3 đến 5 độ C. Thực tế quạt điều hòa vẫn thổi luồng khí mang hơi nước ra môi trường như quạt hơi nước, nhưng các hạt nước mịn, và lạnh hơn so với quạt hơi nước. Quạt hơi nước thì phun sương, còn quạt điều hòa thì thổi luồng gió qua màng lọc lạnh.
– Ảnh hưởng đến thiết bị, vật dụng, nhà cửa: Quạt hơi nước trong quá trình hoạt động có phun các tia nước ra ngoài để làm mát nên có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, gây hỏng hóc. Quạt điều hòa nếu sử dụng trong thời gian dài cũng gây tăng độ ẩm nhưng ít ảnh hưởng đến các vật dụng trong phòng.
– Chi phí sử dụng: Quạt điều hoà có chi phí sử dụng cao hơn quạt hơi nước, vì nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Quạt điều hoà cũng cần được bảo trì và vệ sinh thường xuyên để duy trì hiệu suất. Quạt hơi nước chỉ cần được thay nước và làm sạch miếng vải ẩm khi cần.
– Về độ ồn: Độ ồn của quạt phụ thuộc vào công suất của máy, thiết kế của cánh quạt, tốc độ gió và khoảng cách từ người nghe. Độ ồn trung bình (dB) của quạt điều hòa dao động từ 55 – 70 dB, còn của quạt hơi nước từ 50 – 65 dB. Có thể thấy quạt điều hòa có độ ồn cao hơn quạt hơi nước. Do quạt điều hòa có công suất lớn, máy bơm nước hoạt động liên tục và luồng khí được thổi ra mạnh nên tạo ra tiếng kêu lớn khiến cho người nghe cảm thấy phiền toái. Ngược lại, quạt hơi nước có công suất nhỏ, máy bơm nước hoạt động ít hoặc không hoàn toàn và luồng khí được thổi ra rất nhẹ.

Đọc thêm: 6 sai lầm làm giảm tuổi thọ của quạt điều hòa người dùng dễ mắc phải

4. Nên mua quạt hơi nước hay quạt điều hòa ?

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của từng loại quạt mà chúng tôi đã đưa ra ở trên thì việc quyết định sử dụng quạt điều hòa hay quạt hơi nước phun sương sẽ dựa vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng để từ đó có thể so sánh và đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Cụ thể:
– Nhu cầu: Nếu bạn muốn một thiết bị làm mát hiệu quả trong không gian rộng, lọc sạch không khí và cấp ẩm tốt cho sức khỏe, bạn có thể chọn quạt điều hòa. Nếu bạn chỉ muốn có một thiết bị làm mát nhẹ nhàng, tiết kiệm chi phí và điện năng, bạn có thể chọn quạt hơi nước.
– Điều kiện: Cả hai loại quạt đều làm mát tốt trong khu vực có khí hậu hanh khô, ít mưa, bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng tài chính và điều kiện của gia đình.
– Không gian: Hãy chọn quạt điều hòa nếu bạn muốn làm mát trong không lớn và mở, thoáng khí và chọn quạt hơi nước nếu bạn cần làm mát trong không gian hẹp hơn.
Như vậy, có thể thấy rằng quạt điều hoà và quạt hơi nước đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với những thông tin trên, Sieuthimuasam mong rằng bạn có thể chọn được thiết bị làm mát như ý cho gia đình.

Trả lời

0328225225