Sản phẩm đã xem

Tìm hiểu xoong nồi nhà bạn có sử dụng được bếp từ?

03-03-2021 - 09:02| Lượt xem: 299
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do đó, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.
Bếp từ là loại bếp có tốc độ nấu rất nhanh và rất tiện dụng trong các gia đình hiện đại,hiện này bếp từ đã trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình Việt vì những ưu điểm trong thiết kế, đun nấu an toàn, dễ vệ sinh, và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bếp từ chính là không phải nồi nào cũng sử dụng được.
 
 
1. Bếp từ có kén nồi không?
 
Câu trả lời là "có". Vì khá kén nồi nên khi dùng bếp từ, người dùng cần quan tâm xem nồi chảo mình đang dùng hoặc định chọn dùng có sử dụng được trên bếp từ hay không.
 
Nồi nấu bếp từ phải làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ, như vậy mới sử dụng được tính năng đun nấu và kéo dài tuổi thọ sử dụng bếp..
 
 
2. Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi
 
- Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Do đó, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.
- Không nên dùng các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm hoặc nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 10 cm cho bếp từ. Các loại nồi này sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp và khi nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên, gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ).
 
 
3. Cách lựa chọn nồi chảo dùng cho bếp từ
 
Các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ và đáy nồi bằng đều phù hợp với bếp từ. Lưu ý là với bếp từ bạn không dùng các loại nồi, chảo có đáy nhọn. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm, thủy tinh hoặc đồng... vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp và cho người sử dụng.
 
- Cách đơn giản nhất để nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ là quan sát dấu hiệu induction hoặc biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem sản phẩm có ghi rõ nồi có thể sử dụng được cho bếp từ.
- Với những sản phẩm mà nam châm dính được vào đáy của nồi, chảo thì sản phẩm đó sẽ dùng được trên bếp từ. Vì vậy, khi đi mua sản phẩm dùng cho bếp từ thì bạn nên thử với một thỏi nam châm. Điều này cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra loại nồi, chảo phù hợp.
 
 
4. Nồi nào dùng được cho bếp từ
 
Những loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng được trên bếp từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
 
- Nồi gang, nồi gang tráng men:
 
Đây là loại nồi vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit.
 
Mặt khác, sử dụng nồi gang, nồi gang tráng men, sẽ mang lại tính thẩm mĩ cho món ăn trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi này bạn cần lưu ý không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo độ an toàn cho các lớp men.
 
 
- Nồi Inox:
 
Nồi bằng inox cũng là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ khi sử dụng cho bếp từ. Bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn khi nấu. Tuy vậy, khi lựa chọn nồi bằng inox bạn cũng nên lưu ý nồi phải dày dặn để chống dính, chống han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng với thực phầm.
Sẽ phù hợp hơn với tất cả các loại bếp điện từ nếu bạn chọn xoong, nồi inox có đáy phẳng phù hợp, còn với nồi có đáy tròn bạn sẽ chỉ đun nấu được trên các loại bếp được thiết kế phù hợp với tính năng của riêng nó.
 
 
- Dùng đĩa từ
 
Nếu bạn đã có những chiếc nồi hoặc chảo từ ưa thích nhưng lại không sử dụng được trên bếp từ thì hãy mua một chiếc đĩa từ. Đĩa từ có thể giúp bạn vẫn dùng được những loại nồi chảo thông thường nếu bạn không có dụng cụ nấu chuyên dụng cho bếp từ.
 
 
Những loại nồi không sử dụng được cho bếp từ
 
- Nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất là những loại nồi không thể sử dụng được cho bếp từ do những chất liệu trên không có từ tính
 
Do đó, nếu muốn sử dụng các loại nồi nói trên cho bếp từ thì đáy nồi phải có thêm lớp sắt hay inox 430 (chỉ áp dụng cho nồi nhôm). Từ tính của sắt có thể giúp nồi nhôm sử dụng được cho bếp từ.
 
Trên đây là một số cách đơn giản để nhận biết các loại nồi có thể sử dụng được cho bếp từ. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những bộ nồi phù hợp với bếp từ.