Nguyên nhân và cách khắc phục quạt hơi nước không vào điện

Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, quạt hơi nước bạn có thể gặp phải tình trạng quạt không vào điện. Đây là lỗi thường gặp và có thể khắc phục tại nhà nếu bạn biết nguyên nhân và cách xử lý, Sieuthimuasam sẽ nêu chi tiết các nguyên nhân và cách xử lý tình trạng quạt điều hòa không vào điện đơn giản.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt hơi nước không vào điện

1. Nguyên nhân quạt hơi nước không vào điện

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến quạt điều hòa không vào điện. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:
– Dây điện bị đứt hoặc hỏng: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi quạt hơi nước không vào điện. Bạn có thể kiểm tra dây điện bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc đèn báo điện để xem có dòng điện chạy qua dây không. Hoặc kiểm tra bằng cách điều chỉnh quạt hơi nước chạy đúng công suất định mức để nguồn điện đầu vào được ổn định; sau đó dùng một ổ cắm khác rồi cắm điện cho quạt, nếu quạt chạy thì ổ điện đã hỏng. Trường hợp dây nguồn bị đứt do chuột cắn hoặc tuột mối nối cũng khiến điện không cấp vào quạt.
– Ổ cắm điện bị hỏng: Nếu dây nguồn không có vấn đề, bạn có thể kiểm tra ổ cắm điện có bị hỏng hay không. Bạn có thể dùng bút thử điện hoặc đồng hồ đo điện để kiểm tra ổ cắm. Nếu ổ cắm không có điện, quạt hơi nước sẽ không hoạt động được.

Đọc thêm: Tính năng lọc không khí bằng quạt hơi nước

– Cầu chì mạch điều khiển bị cháy: Cầu chì là linh kiện bảo vệ mạch điều khiển khi có sự cố quá tải hoặc chập điện. Nếu dòng điện thay đổi cường độ đột ngột hoặc thiết bị chập điện sẽ làm cầu chì cháy, mạch điện ngắt để bảo vệ quạt. Nếu cầu chì bị cháy, mạch điều khiển sẽ không cấp nguồn cho quạt và quạt hơi nước sẽ không vào điện được. Bạn có thể kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện.
– Tụ quạt hỏng: Tụ quạt là linh kiện giúp động cơ quạt vận hành khi mở quạt. Nếu tụ quạt hỏng, quạt sẽ không chạy được. Bạn có thể kiểm tra tụ quạt bằng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện. »Xem chi tiết Cách khắc phục tụ quạt điều hòa bị hỏng
– Motor quạt hỏng: Motor quạt là linh kiện tạo ra luồng gió của quạt, giúp chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ để quay cánh quạt. Khi mô tơ quạt hơi nước bị hỏng, quạt hơi nước sẽ không vào điện được.
– Công tắc hoặc nút bấm bị hỏng: Công tắc hoặc nút bấm là thiết bị kết nối quạt hơi nước với nguồn điện. Khi công tắc hoặc nút bấm bị hỏng, quạt hơi nước sẽ không hoạt động được.
Đây là một số nguyên nhân quan trọng khiến quạt hơi nước không vào điện. Bạn cần xác định nguyên nhân chính xác để tìm ra cách khắc phục kịp thời giúp quạt hơi nước hoạt động trở lại.

2. Cách xử lý quạt điều hòa không vào điện

Để khắc phục tình trạng quạt hơi nước không vào điện – một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng thiết bị này, bạn có thể thực hiện áp dụng các biện pháp sau:
– Kiểm tra ổ điện trong nhà: Dùng bút thử điện hoặc đồng hồ đo điện xem ổ điện trong nhà có hoạt động tốt không, nếu không có điện, bạn cần thay thế ổ điện mới.
– Kiểm tra xem dây nguồn có bị đứt hoặc tuột mối nối: Đây là nguyên nhân đơn giản nhất và dễ kiểm tra nhất bằng mắt thường. Bạn chỉ cần kiểm tra dây nguồn có bị đứt do chuột cắn hay tuột mối nối không. Nếu có, bạn có thể thay dây nguồn mới hoặc nối lại mối dây.
– Kiểm tra bo mạch bên trong: Tháo vỏ quạt để kiểm tra bo mạch và các linh kiện trên bo mạch xem có bị cháy nổ, han rỉ hay không. Bo mạch bị chập cháy nổ hay han rỉ cũng là nguyên nhân mà nhiều người hay gặp khi khiến quạt điều hòa không vào điện. Nếu có, bạn cần liên hệ với nơi bán hoặc dịch vụ sửa chữa để thay thế bo mạch mới.
– Thay thế Motor quạt bị hỏng: Là bộ phận quan trọng của quạt có chức năng tạo luồng gió đi qua tấm lọc bụi, tấm làm mát để không khí thổi ra sạch sẽ, mát mẻ hơn. Nếu quạt dùng lâu không vệ sinh sẽ làm động cơ chậm mát, dần dần gây cháy dẫn tới lỗi không vào điện. Cách khắc phục: Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế động cơ mới. Vệ sinh bảo dưỡng quạt điều hòa định kỳ 6 tháng/ lần.
– Lắp tụ mới cho quạt: Tụ giúp động cơ điện vận hành khi mở quạt. Nếu bộ phận này gặp sự cố hư hỏng như giảm trị số hoặc bị đánh thủng sẽ làm quạt không thể hoạt động bình thường. Kiểm tra tụ quạt xem có bị phồng lên hay không. Nếu có, bạn cần tìm mua tụ mới với kích thước tương ứng và thay mới.

Đọc thêm: Những Lí Do Tại Sao Không Nên Mua Quạt Hơi Nước Giá Rẻ

– Thay cầu chì mới: Kiểm tra cầu chì trên mạch xem có bị cháy hay không. Nếu có, bạn cần thay thế cầu chì mới.
– Thay bộ điều khiển mới cho quạt: Nếu bạn không mở quạt lên được vì nút bấm hay điều khiển của quạt bị hỏng, bạn có thể sửa hoặc thay mới.

Trả lời

0328225225