Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa bị bắn nước ra ngoài

Quạt điều hòa – Máy làm mát không khí là thiết bị làm mát thông minh phổ biến vào mùa hè, giúp làm mát không khí và cân bằng độ ẩm trong nhà. Tuy nhiên, không ít lần bạn phải đối mặt với tình trạng quạt điều hòa bị bắn nước ra sàn nhà, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và an toàn sử dụng cũng như gây mất vệ sinh. Vậy quạt điều hòa bị bắn nước do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt điều hòa bị bắn nước ra ngoài

Nguyên nhân quạt điều hòa bị bắn nước ra ngoài

Quạt điều hòa (quạt hơi nước hay máy làm mát không khí) là một thiết bị gia dụng dùng để làm mát không khí bằng cách bay hơi nước. Quá trình bay hơi nước sẽ tạo ra độ ẩm cho không khí và giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, có thể gặp phải một số sự cố khiến nước không được thoát ra đúng cách mà bị chảy hay phun ra sàn nhà.

Đọc thêm: Cách xử lý quạt điều hòa quay yếu hoặc không hoạt động nữa

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng quạt điều hòa bị bắn nước, chảy nước, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân sau:

– Khay chứa nước bị thủng: Quạt điều hòa có một khay chứa nước ở dưới đáy để lưu trữ nước cung cấp cho tấm làm mát. Nếu khay chứa nước bị thủng do va đập hoặc hao mòn, nước sẽ rỉ ra ngoài và làm ướt sàn nhà. Khay chứa nước đổi quá nhiều nước gây tràn cũng là một lý do khiến quạt điều hòa bị chảy nước.
– Đường ống dẫn nước bị tắc: Quạt sẽ có một đường ống dẫn nước từ khay chứa nước lên tấm làm mát. Nếu đường ống bị tắc do bụi bẩn hoặc cặn vôi, nước sẽ không được tuần hoàn đều và có thể tràn ra ngoài. Quá trình hoạt động của quạt điều hòa sẽ tạo ra lượng hơi nước ngưng tụ trong máy. Bên cạnh đó, đường ống thoát nước bị rơi vỡ hoặc không được lắp đặt đúng cách cũng khiến cho nước không thoát được ra ngoài mà tràn ra sàn nhà.
– Van xả có thể bị hỏng, bị thủng hoặc xoáy không chặt: Quạt điều hòa có một van xả để thoát nước thừa ra khỏi khay chứa nước. Nếu van xả có vấn đề về kỹ thuật hoặc lắp đặt, nước sẽ không được xả ra đúng cách và có thể rỉ ra sàn nhà. Van xả nước của quạt điều hòa có vấn đề do lắp đặt không chính xác hoặc gioăng cao su bị mất hoặc mòn.
– Tấm làm mát lắp đặt không đúng: Tấm làm mát là phần quan trọng của máy làm mát không khí, giúp làm mát không khí bằng cách bay hơi nước. Nếu tấm làm mát lắp đặt không đúng vị trí hoặc không kín thì nước sẽ không được phân bố đều trên tấm làm mát và có thể bị chảy ra ngoài.
– Quá trình lắp đặt không được kỹ lưỡng, dẫn đến các khe hở giữa các linh kiện của máy: Điều này sẽ khiến cho không khí lạnh thoát ra và gặp không khí ấm trong phòng, tạo thành sương mù và rơi xuống dưới dạng giọt nước.
– Quá trình vận hành quá lâu hoặc ở công suất cao cũng là nguyên nhân khiến quạt điều hòa bị chảy nước: Việc này khiến cho máy quá nóng và phải làm việc vượt quá khả năng. Điều này sẽ khiến cho máy tiêu thụ nhiều điện và sinh ra nhiệt lượng cao, làm cho tấm làm mát trong máy bị đóng băng. Khi tắt máy hoặc giảm công suất, tấm làm mát sẽ tan chảy và để lại dấu vết ẩm ướt trên sàn nhà.
Cách khắc phục quạt điều hòa bị bắn nước ra ngoài

Quạt điều hòa hay quạt hơi nước bị chảy nước, không chỉ gây ẩm ướt sàn nhà, mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

– Kiểm tra và vệ sinh đường ống thoát nước của máy thường xuyên để loại bỏ các cặn bẩn hay vật cản gây tắc. Bạn có thể dùng bơm áp lực để thổi vào đường ống hoặc dùng kim loại mỏng để xỏ vào để thông thoát.
– Kiểm tra và chỉnh lại vị trí lắp đặt của máy để đảm bảo rằng máy được treo thẳng đứng và có độ cao phù hợp so với sàn nhà. Bạn cũng cần kiểm tra các khe hở giữa các linh kiện của máy và dùng keo silicone hoặc gioăng cao su để kín lại.
– Hạn chế vận hành quá lâu hoặc ở công suất cao khi không cần thiết. Rút điện khi không dùng đến, khi phát hiện lỗi để tránh chập cháy.
– Nếu khay đựng nước của máy bị thủng hoặc cần thay thế khay mới hoặc dán kín chỗ thủng bằng keo dán hoặc băng keo.
– Nếu van xả nước ủa máy cần kiểm tra lại và vặn chắc thêm các con ốc gài van xem có gioăng kín hay không. Nếu thiếu gioăng hoặc không kín có thể thay mới hoặc bổ sung thêm gioăng vào vòng zen để ngăn chặn rỉ nước từ van xả.
– Nếu tấm làm mát của máy chưa khít cần kiểm tra lại và lắp đúng và khít với vỏ máy chỉnh lại góc làm việc không cho quá cao hoặc không cho quá thấp của tấm làm mát không để không khí thoát ra mang theo giọt nước từ tấm làm mát.

Đọc thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn có thể tự thay cánh quạt điều hòa không khí bị gãy tại nhà

Ngoài ra, để hạn chế tối thiểu lỗi quạt điều hòa bị bắn nước và các lỗi thường gặp khác, bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng quạt điều hòa ít nhất 1 lần mỗi tháng. Giữ thiết bị luôn sạch sẽ cũng là một cách để cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ cho quạt.

Trả lời

0328225225