Nên mua quạt điều hòa cơ hay điện tử?

Quạt điều hòa là sản phẩm rất phổ biến trên thị trường hiện nay dùng để làm mát và giảm nhiệt độ trong những ngày hè nóng bức, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu khô hanh, không gian mở. Sản phẩm này gồm 2 loại, một loại là điều khiển cơ và một loại là điều khiển điện tử bằng điều khiển. Quạt điều hòa cơ và điện tử mỗi loại đều có ưu nhược điểm và sự ứng dụng riêng, để hiểu hơn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng thì cùng xem bài viết dưới đây.

Nên mua quạt điều hòa cơ hay điện tử?
1. Quạt điều hòa cơ là gì ?

Quạt điều hòa cơ là loại quạt có bảng điều khiển dạng cơ với các nút xoay để thay đổi chế độ hoạt động của quạt để làm mát bằng hơi nước, tạo ra luồng gió mát mẻ. Thông thường, loại này chỉ có các chức năng cơ bản như tăng giảm tốc độ gió, bật tắt chế độ làm mát, bật tắt ion âm…

Đọc thêm: Cách xử lý quạt điều hòa không khí có mùi hôi tanh khó chịu

Thiết kế gồm các bộ phận chính như: bình chứa nước, bơm nước, tấm lọc, ống dẫn nước, quạt và động cơ. Khi quạt hoạt động, không khí sẽ được hút qua các tấm lưới đã được làm mát bằng nước lạnh hoặc đá, và thổi ra phía ngoài với nhiệt độ thấp hơn.
Quạt điều hòa cơ có ưu điểm là dễ sử dụng, dễ di chuyển nhờ hệ thống bánh xe và giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành. Quạt cũng giúp tiết kiệm điện năng nhờ việc thụ điện năng ít chỉ khoảng 100 – 200W, không sử dụng gas hay chất làm lạnh, không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, quạt điều hòa cơ cũng có nhược điểm là người dùng phải di chuyển đến gần quạt để thay đổi chế độ hoặc tắt mở quạt cũng như không thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn, không có chức năng lọc bụi và vi khuẩn, và có thể gây ra hiện tượng ngưng sương khi sử dụng trong không gian kín.

2. Quạt điều hòa điện tử là gì ?

Quạt điều hòa điện tử là loại quạt có bảng điều khiển dạng điện tử với các nút bấm hoặc chạm để thay đổi chế độ hoạt động của quạt. Thông thường, quạt điều hòa điện tử có nhiều chức năng như chế độ gió tự nhiên, gió ngủ, gió lọc không khí, gió khử mùi,… Một nút bấm có thể đại diện cho rất nhiều chức năng, giúp người dùng thao tác dễ dàng và linh hoạt hơn.
Cấu tạo gồm có các bộ phận chính sau: tấm làm mát, hệ thống quạt, ngăn chứa nước, bơm tuần hoàn và bánh xe di động. Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên để làm mát và giảm nhiệt độ không khí xuống từ 4 – 15°C.
Quạt điều hòa điện tử có ưu điểm là tiết kiệm điện năng, tạo không khí mát mẻ và sạch khuẩn, phù hợp cho những không gian lớn. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế như: cần thường xuyên vệ sinh tấm làm mát, không thể sử dụng trong những không gian kín hoặc ẩm ướt, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nếu sử dụng không đúng cách.
3. So sánh quạt điều hòa cơ và điện tử

3.1 Điểm giống nhau

– Quạt điều hòa cơ và quạt điều hòa điện tử đều có chức năng chính là làm mát không khí bằng cách sử dụng tấm làm mát, máy bơm và quạt hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi nước tự nhiên để làm mát và giảm nhiệt độ cho không khí, những điểm giống nhau giữa quạt điều hòa điều khiển bằng cơ và quạt điều hòa điều khiển điện tử như:
– Cấu tạo về cơ bản là tương tự nhau: Tấm làm mát, Hệ thống quạt, Ngăn chứa nước, Bơm tuần hoàn, Bánh xe di động;
– Có thể giảm từ 3 độ C cho đến 15 độ C cho không khí xung quanh tuỳ theo tình trạng không khí và nhiệt độ của nguồn nước. Ngoài ra còn có khả năng lọc không khí, tạo ion âm và khử khuẩn UV, mang lại không khí trong lành và tốt cho sức khỏe;
– Đều không thể làm lạnh sâu được như máy lạnh cũng không thể điều chỉnh nhiệt độ cụ thể như máy lạnh mà chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí xung quanh. Khi sử dụng quạt điều hòa, cần để ý đến việc vệ sinh và bổ sung nước cho quạt để đảm bảo hiệu quả làm mát;
– Tiêu thụ ít điện năng hơn máy lạnh, có thể di chuyển dễ dàng và không cần lắp đặt phức tạp;
– Không sử dụng chất làm lạnh hay phát thải khí nhà kính, do đó là một giải pháp thân thiện với môi trường;
– Phù hợp với những nơi có khí hậu khô và nóng, như miền Bắc Việt Nam hay các vùng sa mạc;
– Quạt cần được bổ sung nước thường xuyên để duy trì hiệu quả làm mát. Nếu không có nước, quạt điều hòa sẽ chỉ hoạt động như một quạt điện thông thường;
– Có thể gây ra hiện tượng tăng độ ẩm trong không khí, do đó có thể gây khó chịu cho những người bị bệnh hô hấp hay dị ứng.

3.2 Điểm khác biệt giữa quạt điều hòa điều khiển điện tử và điều khiển cơ

– Bảng điều khiển: Đây là khía cạnh dễ nhận biết nhất giữa quạt điều hòa cơ và quạt điều hòa điện tử. Quạt điều hòa cơ có bảng điều khiển bằng các nút bấm hoặc vặn xoay, còn quạt điều hòa điện tử có bảng điều khiển bằng màn hình hiển thị LED, điều khiển từ xa hoặc màn hình cảm ứng. Quạt điều hòa cơ có bảng điều khiển đơn giản, chỉ có các nút xoay để tùy chỉnh chế độ gió, tốc độ gió và thời gian hoạt động. Quạt điều hòa điện tử có bảng điều khiển hiện đại, có màn hình hiển thị các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian… và có thể sử dụng remote để vận hành từ xa.
– Chức năng:
+ Quạt điều hòa cơ hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn nước liên tục từ ngăn chứa nước đến tấm làm mát và ngược lại. Quá trình này khiến cho tấm làm mát luôn ướt và giảm hiệu suất làm mát khi nước trong ngăn chứa nước tăng nhiệt độ.

Đọc thêm: Quạt điều hòa có thực sự gây ồn

+ Quạt điều hòa điện tử có nhiều tính năng thông minh và tiện lợi hơn quạt điều hòa cơ như: có thể lập trình thời gian hoạt động, có chế độ tự động tắt khi không có người sử dụng, có chức năng khử khuẩn, khử mùi, tạo ion và còn có thiết kế hiện đại và sang trọng hơn.
– Giá thành: Quạt điều hòa điều khiển cơ có giá thành rẻ hơn loại điều khiển điện tử do cấu tạo và công nghệ đơn giản hơn. Quạt điều hòa cơ thường có độ bền cao hơn, độ bền bỉ theo thời gian tốt hơn, tiêu thụ nhiều nước hơn. Quạt điều hòa điện tử có giá thành cao hơn nhưng hiệu suất cao hơn và tiêu thụ ít nước hơn.
– Độ ồn: Quạt điều hòa cơ thường có độ ồn cao hơn do sự rung động của các bộ phận cơ khí. Quạt điều hòa điện tử có độ ồn thấp hơn do sự tĩnh lặng của các bộ phận điện tử.
Từ những so sánh và các ưu nhược điểm của quạt điều hòa điều khiển cơ học và điều khiển bằng bảng điện tử sử dụng điều khiển trên, hy vọng bạn có thể chọn được loại phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Trả lời

0328225225