Mẹo xử lý quạt điều hòa kêu to khi hoạt động

Là thiết bị làm mát giúp giải nhiệt những ngày hè oi nóng hiệu quả, quạt điều hòa (máy làm mát không khí) được kỳ vọng sẽ đem lại không khí dịu êm, thoáng mát. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn lại nghe thấy những âm thanh kêu ồn ào như tiếng kêu ọc ọc, tít tít hay cạch cạch từ quạt điều hòa, quạt hơi nước. Vậy nguyên nhân và cách xử lý để khắc phục tình trạng quạt điều hòa kêu to và các tiếng gây khó chịu như thế nào ?

Mẹo xử lý quạt điều hòa kêu to khi hoạt động

1. Những lý do làm quạt điều hòa kêu to

Thông thường, các thiết bị máy sử dụng động cơ hay các bộ phận có tính cơ động đều có khả năng gây tiếng ồn ở các mức độ khác nhau và để càng lâu thì tiếng ồn sẽ càng lớn, quạt điều hòa cũng vậy. Hiện tượng quạt điều hòa kêu to này tuy không có quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng làm mát nhưng lại gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới giấc ngủ của gia đình và điều này cũng khiến người dùng không mấy vui vẻ như cái nắng nóng ngoài trời.

Đọc thêm: Quạt điều hòa có thực sự gây ồn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt điều hòa kêu to và hầu hết các nguyên nhân đều có thể dễ dàng khắc phục được. Một số nhân tố chính có thể kể đến như:
– Cánh quạt, cánh đảo gió bị vỡ, sứt mẻ dẫn tới quạt quay lệch tâm hoặc do trục quay bị tuột khỏi trục thanh ngang;
– Bơm nước bị bám nhiều cặn bụi, nước bẩn trong quá trình hoạt động khiến cánh quạt của bơm không hoạt động ổn định và phát ra tiếng động;
– Khung vỏ quạt điều hòa lâu ngày có thể bị lỏng ốc vít gây tiếng ồn;
– Tấm làm mát bị tắc nghẽn do bám bụi hoặc bình chứa cạn nước cũng có thể làm phát ra âm thanh không mấy dễ chịu;
– Motor động cơ quạt lâu ngày sử dụng không được vệ sinh và bảo dưỡng sẽ làm trục quay bị khô, bi lạc bên trong bị hỏng, gây ra tiếng ồn;
– Do chất lượng sản phẩm kém, không chắc chắn và làm từ các vật liệu không đảm bảo, kém chất lượng dẫn đến dùng một thời gian các liên kết sẽ bị lỏng lẻo, gãy hoặc bung ra.

2. Phương pháp khắc phục tình trạng quạt điều hòa kêu to

Nếu thấy quạt điều hòa kêu to, hãy quan sát và nghe xem tiếng động ấy phát ra từ vị trí nào để từ đó đưa ra phương án giải quyết cho phù hợp.
Khi đã phát hiện được nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng tìm được cách khắc phục phù hợp. Sau đây là một số phương án “điều trị” tình trạng máy làm mát không khí bị kêu to:
– Nếu tiếng động phát ra từ cánh quạt, cánh đảo gió: hãy vệ sinh sạch sẽ cánh quạt và lắp thanh ngang về đúng vị trí bằng cách đặt trục quay vào giữa thanh ngang.
– Đối với trường hợp quạt điều hòa kêu to do máy bơm nước: bạn sẽ cần tháo máy bơm ra khỏi quạt, sục rửa mạnh bằng vòi nước để rửa trôi toàn bộ bụi bẩn, rồi dùng khăn ẩm lau chùi lại và để khô ráo nước. Sau đó lắp máy bơm trở lại quạt và khởi động xem có bị kêu to nữa hay không.
– Trong trường hợp quạt kêu to do lỏng ốc vít, các khớp nối lắp ráp bị lỏng thì bạn chỉ cần vặn chặt lại các điểm nối, ngăn các tiếng lạo xạo khi quạt hoạt động là được.
– Tiếng động từ tấm làm mát: đối với trường hợp này, vệ sinh sạch sẽ tấm làm mát và bình chứa nước là hướng sửa chữa tốt nhất. Nếu bình hết nước, bạn chỉ cần đổ lượng nước tối thiểu cần dùng cho máy và khởi động là quạt sẽ không còn phát ra tiếng ồn nữa.
– Với tiếng ồn xuất phát từ motor động cơ quạt: có thể nói đây là lỗi vô cùng nghiêm trọng, nên bạn cần ngắt điện, kiểm tra tình trạng trục quay, bi lạc bị hỏng bên trong động cơ, phủi sạch bụi bẩn. Nếu không thể tự thay bi lạc hoặc tra dầu cho máy, hãy mang quạt điều hòa đến các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc trạm bảo hành nếu máy vẫn còn thời gian bảo hành.

Đọc thêm: 6 sai lầm làm giảm tuổi thọ của quạt điều hòa người dùng dễ mắc phải

Dù quạt điều hòa kêu to do bất kỳ nguyên nhân nào, nếu bạn áp dụng tất cả các cách trên mà tiếng động vẫn không dứt thì lựa chọn an toàn nhất là đem máy tới các trạm sửa chữa và bảo hành. Các chuyên gia sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng và khôi phục về trạng thái hoạt động tốt nhất.

Quạt điều hòa không khí Denko DK5800C

3. Những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa hơi nước để tránh bị kêu to

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng muốn hạn chế tình trạng quạt hơi nước nhà mình bị kêu hoặc có bất kỳ lỗi nào khác để thiết bị làm mát luôn hoạt động tốt và ổn định, thì nhất định phải lưu ý những điều dưới đây:
– Luôn đảm bảo vệ sinh quạt điều hòa sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, mảng bám ở tất cả các bộ phận;
– Bình nước luôn có nước, tránh để bình hết nước gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm, để lâu sẽ hỏng máy bơm nước;
– Tra dầu cho motor để tránh bị hen gỉ, khô dầu;
– Nếu không sử dụng, cần bảo quản kỹ bằng thùng kín hoặc bọc túi nilong ngăn bụi bẩn ảnh hưởng đến các bộ phận và độ bền của sản phẩm.

Trả lời

0328225225