Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí tại nhà

Quạt điều hòa không khí là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh quạt điều hòa đúng cách. Hãy cùng Sieuthimuasam tìm hiểu cách vệ sinh quạt điều hoà sạch sẽ, đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản

1. Vì sao phải vệ sinh quạt điều hòa?

– Quạt điều hòa bị bẩn tiềm ẩn mối nguy hại rất lớn đến người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của sản phẩm:

– Quạt điều hòa tích tụ nhiều bụi bẩn, đặc biệt là nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là hệ hô hấp của người già và trẻ em.
– Quạt điều hòa quá bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, làm mát chậm đi đáng kể và gây hao phí điện năng tiêu thụ.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản
2. Bao lâu nên vệ sinh quạt điều hòa

– Người dùng cần vệ sinh quạt điều hòa theo định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/lần. Thời gian này có thể kéo dài ra hoặc rút ngắn lại tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường và vị trí đặt quạt.

Ngoài ra, khi bạn cảm thấy quạt đã bị bám nhiều bụi, hiệu suất hoạt động kém, không làm mát tốt như trước,… thì bạn hãy tháo rời các bộ phận, lau chùi sạch sẽ.

Đọc thêm: Mẹo xử lý khi quạt điều hòa không bơm nước
3. Các bước tiến hành vệ sinh quạt điều hoà đúng cách

– Trước khi tiến hành vệ sinh quạt điều hòa, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau đây:
– Tắt công tắc và rút nguồn điện kết nối để tránh bị giật điện trong quá trình thực hiện.
– Không sử dụng những chất tẩy rửa mạnh trong quá trình vệ sinh.
– Chú ý khi vệ sinh quạt không để bị rỉ nước vào động cơ gây chập cháy.
– Sau khi vệ sinh phải lau khô lại các bộ phận trước khi lắp lại sử dụng.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành vệ sinh quạt điều hòa, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Bàn chải lông mềm.
– Tua vít.
– Cây cọ.
– Vòi xịt nước.
– Khăn bông ướt và khô.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản
Bước 2: Kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt điều hòa xem thiết bị có gặp vấn đề hay hư hỏng gì không

Bước 3: Tiến hành vệ sinh

Vệ sinh tấm làm mát:

– Tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt) là bộ phận quan trọng trong quạt điều hòa. Để bảo đảm hiệu suất làm mát của thiết bị, bạn cần vệ sinh tấm làm mát ít nhất 1 tháng/lần.

– Việc vệ sinh tấm làm mát cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị bàn chải lông mềm, khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên tấm làm mát theo trình tự sau:

Bước 1: Bạn hãy tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt điều hòa.
Bước 2: Bạn hãy tách khay chứa làm mát bao gồm khay chứa và tấm làm mát ra trước khi vệ sinh.
Bước 3: Bạn dùng vòi xịt xả nước nhẹ với áp lực thấp nhất và bàn chải lông mềm để làm sạch khay chứa nhưng lưu ý rằng không nên xịt rửa mạnh để tránh làm rách lưới lọc bụi bên trong.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản

Vệ sinh bình chứa nước:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải xả toàn bộ nước trong bình ra ngoài trước khi tiến hành vệ sinh bình chứa bước.
Bước 2: Bình chứa nước là bộ phận dễ bị bám bẩn, rong rêu, nấm mốc,… Chính vì vậy, bạn cần vệ sinh thật kỹ bình chứa nước bằng khăn ẩm, một số vị trí khó lau chùi bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản

Vệ sinh thân, cánh quạt:

Thân, cánh quạt là bộ phận không thể bỏ qua khi vệ sinh quạt điều hòa. Cách thực hiện tương đối đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn sạch ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên bộ phận này.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa không khí đơn giản

Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc:

Lưu ý: Bạn không được sử dụng nước rửa trực tiếp lên bề mặt thân, cánh, mô tơ quạt điều hòa. Bởi bề mặt thân quạt điều hòa có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị. Nếu để nước ngấm vào sâu bên trong sẽ khiến thiết bị hư hỏng.

Tiếp theo bạn hãy vệ sinh tấm lọc không khí, bộ phận này nằm ở mặt sau của quạt điều hòa. Để vệ sinh bạn giũ nhẹ cho bụi bẩn thoát ra ngoài, sau đó rửa với nước sạch và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh.
Bước 3. Mô tơ quạt (quạt lồng sóc) là bộ phận khó lau chùi, lời khuyên là bạn nên sử dụng 1 cây cọ để quét bụi bẩn bám trên thân quạt và cánh quạt.
Bước 4: Hoàn tất, kiểm tra lại quạt điều hòa

Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt điều hoà sạch sẽ tại nhà đúng và hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Cách khắc phục cánh quạt điều hòa không khí không đảo gió

4. Những lưu ý khi vệ sinh quạt điều hòa

Vị trí đặt quạt: Người dùng cần đặt quạt cách tường khoảng 15 – 20cm để quạt có thể tản nhiệt tốt, tránh làm hư hỏng động cơ bên trong.
Chỉ cho nước sạch vào bình chứa: Cho nước bẩn vào bình chứa để sử dụng chế độ làm mát bằng hơi nước sẽ khiến máy bơm dễ bị hư hỏng, làm cho hiệu suất làm mát của quạt kém đi và độ bền cũng suy giảm.
Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn nên vệ sinh thiết bị 2 – 3 tuần/lần để quạt hạn chế tích tụ bụi bẩn, làm mát hiệu quả, đem đến sự dễ chịu cho người dùng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
Rút dây nguồn khi không sử dụng: Bạn cần phải rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện trong trường hợp không sử dụng quạt để tiết kiệm điện năng và tránh gây chập cháy điện.
Không tự ý sửa chữa khi quạt bị hư hỏng: Nếu bạn không có hiểu biết về các động cơ bên trong quạt, bạn hãy liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra.
Sử dụng điện áp phù hợp: Bạn hãy đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho quạt có điện áp 220V để quạt có thể hoạt động ổn định với độ bền cao.

Trả lời

0328225225