Cách loại bỏ mùi hôi khi sử dụng quạt điều hòa hơi nước

Sau một thời gian sử dụng quạt hơi nước, bạn có thể gặp phải tình trạng quạt thổi ra không khí có mùi hôi tanh, khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng quạt hơi nước có mùi hôi, trả lại không gian trong lành và cảm giác dễ chịu cho người dùng? Áp dụng ngay một vài phương án đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé.


1. Tác hại của mùi hôi từ quạt hơi nước

Quạt hơi nước bị hôi trong thời gian dài nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại cho người dùng. Quạt hơi nước bị hôi hoặc có mùi tanh là dấu hiệu cho thấy quạt bị bám bẩn, vi khuẩn và nấm mốc. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng quạt như:
– Kích ứng đường hô hấp: Hơi nước có mùi hôi từ quạt sẽ lan tỏa vào không khí và khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở, hoặc bị viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, hen suyễn,…
– Dị ứng da: Hơi nước có mùi hôi cũng có thể làm cho da bạn bị kích ứng, ngứa, phát ban hay viêm da.
– Giảm sức đề kháng: Hơi nước có mùi hôi chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến bạn dễ bị bệnh tật.
Quạt hơi nước có mùi hôi, tanh cũng làm giảm hiệu quả làm mát của quạt. Quạt sẽ phun ra không khí ẩm và nóng hơn, làm tăng độ ẩm trong phòng và gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu cho người sử dụng. Đồng thời, quạt cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn để hoạt động.
Quạt hơi nước có mùi hôi cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của bạn. Mùi hôi từ quạt sẽ lan tỏa khắp phòng và gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh. Ngoài ra, quạt cũng có thể gây ra các vết ố vàng trên tường, rèm cửa và đồ đạc do nước bẩn từ quạt bắn ra nếu dùng các sản phẩm quạt điều hòa kém chất lượng.
2. Tại sao quạt hơi nước có mùi tanh, hôi ?

Mùi hôi tanh của quạt điều hòa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do sự tích tụ của bụi bẩn, vi khuẩn và các chất hữu cơ ở bình chứa nước và các bộ phận của quạt.
Trong quá trình hoạt động, các bộ phận của quạt hơi nước như bình chứa nước, tấm lọc, tấm làm mát hay cánh quạt đều có thể bị bám bẩn và sinh ra mùi hôi, tanh nếu không được làm sạch thường xuyên. Một số nguyên nhân cụ thể như sau:
– Bình chứa nước bẩn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi hôi cho quạt hơi nước. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh và thay nước trong bình chứa, các vi khuẩn và nấm mốc sẽ sinh sôi và phát triển trong nước, tạo ra mùi hôi khó ngửi. Ngoài ra, nếu bạn để quá lâu không sử dụng quạt hơi nước hoặc để quạt ở nơi ẩm ướt, cũng có thể gây ra tình trạng này.
– Bộ phận làm mát bị bám bẩn: Bộ phận làm mát của quạt hơi nước là một lớp vải lọc hoặc miếng xốp có tác dụng giữ lại các tạp chất trong không khí và làm mát không khí khi tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, nếu bạn không vệ sinh bộ phận này định kỳ, các bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc sẽ bám vào và tạo ra mùi hôi khi quạt hoạt động.
– Quạt hoạt động ở chế độ ion âm: Một số loại quạt hơi nước có tính năng ion âm, giúp khử các mùi khó chịu và tạo ra không khí trong lành. Tuy nhiên, khi hoạt động ở chế độ này, quạt sẽ phát ra khí ozone (O3), một loại khí có mùi hắc như thuốc súng. Nếu bạn để quá lâu ở chế độ ion âm hoặc để quá gần người sử dụng, bạn có thể cảm nhận được mùi hắc này.
– Ngoài ra, nguồn nước cấp vào quạt cũng có thể là nguyên nhân gây mùi hôi nếu không được thay đổi hay xả đáy bình chứa nước định kỳ.

3. Biện pháp khử mùi hôi hiệu quả cho quạt hơi nước

Để tránh và hạn chế các vấn đề về mùi tanh, hôi cho quạt hơi nước, bạn có thể tham khảo một số cách khử mùi dưới đây:
Vệ sinh quạt thường xuyên

Tùy thuộc vào tần suất cũng như không gian sử dụng mà bạn cần vệ sinh thiết bị này thường xuyên. Với bình chứa nước, hiện tượng bám rong rêu do chất lượng nguồn nước không những gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm mà còn khiến không khí tỏa ra có mùi khó chịu. Bụi bẩn bám ở màng chắn bụi, tấm làm mát hay cánh quạt cũng là nguyên nhân khiến quạt hoạt động kém, ít gió mát và thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe.

Theo các kỹ sư, thời gian vệ sinh bình chứa nước với tần suất sử dụng liên tục là khoảng 1 tuần/lần, vệ sinh 1 tháng/lần đối với tấm làm mát cũng như các bộ phận khác của sản phẩm. Khi vệ sinh quạt điều hòa gia đình, bạn đã gián tiếp bảo vệ cho sức khỏe gia đình, tránh hít phải bụi bẩn hay vi khuẩn gây hại. (Xem thêm video hướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa chi tiết tại đây )

– Để quạt hơi nước ở nơi thoáng mát và khô ráo khi không sử dụng. Tránh để quạt hơi nước ở nơi ẩm ướt hoặc gần nguồn nhiệt để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
– Sử dụng các sản phẩm khử mùi hoặc tinh dầu thiên nhiên để tạo mùi thơm đối với các loại quạt hơi nước có ngăn chứa tinh dầu riêng. Bạn cũng có thể đặt các túi khử mùi ở gần quạt hơi nước hoặc sử dụng máy khuếch tán tinh dầu chuyên dụng để làm tăng hiệu quả khử mùi.

Trả lời

0328225225